อาลีบาบา เปิดประตูสู่ตลาดโลกสำหรับเรา!

สมาชิก Gold Supplier Member : คุณ Suphasilp Wattananon

บริษัท : AMACO ผลิต จำกัด

ที่อยู่ : ประเทศไทย

ธุรกิจ : อุตสาหกรรมพลังงาน

Gold Supplier Member : 2006

เว็บไซต์: http://amaco1234.trustpass.alibaba.com

ผมทำธุกิจในนามของบริษัท AMACO จำกัด มา 22 ปี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสินค้าเกี่ยวกับ น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น สำหรับอุตสากรรมและภาคยานยนต์ โดยทั่วไปแล้ว เราจะส่งออกเป็นหลักอยู่ที่ 80% อีก 20% เราจะจำหน่ายภายในประเทศ การที่ออกมาทำธุรกิจของตัวเองเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน เมื่อเริ่มต้น บอกได้เลยว่าเหนื่อยมาก จากที่เรามีทุนน้อยและก็มีการขยายตลาดได้ลำบากเพราะว่ามีคนงานไม่เกิน 5 คนเราจึงเน้นจะไปตลาดต่างประเทศเป็นหลัก โดยจะมีทีมงานต่างประเทศเข้าไปหาลูกค้าตามปกติ ซึ่งเราพยายามที่จะเยี่ยมหรือพบปะลูกค้า คนที่สนใจให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ก่อนที่จะใช้บริการ อาลีบาบา เราใช้วิธีมากมายในการหาข้อมูลหรือติดต่อกับต่างชาติ อันดับแรกเลยคือ การเดินทาง ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการเดินทางไปหาลูกค้าต่างประเทศจะค่อนข้างมาก หรือไปขอข้อมูลที่กรมส่งเสริมการส่งออก แต่ข้อมูลที่ได้จะไม่อัพเดท อีกทั้งการส่งอีเมลเป็นร้อยๆ ฉบับ แต่ได้เมลตอบกลับมาเพียงแค่ 1 หรือ 2 เมลเท่านั้น สุดท้ายเราก็ทำเว็บไซต์แต่ปรากฎว่าลูกค้าก็ยังไม่ค่อยเข้ามาดู เราจึงมองว่ากลุ่มของลูกค้า B2B ก็เป็นกลุ่มที่น่าสนใจที่น่าจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาที่เว็บไซต์ของเราได้

   

ตอนที่เริ่มใช้อาลีบาบาครั้งแรก คิดว่าจะเหมือนเว็บ B2B อื่นๆทั่วไปหรือเปล่า เมื่อได้ลองเข้ามาใช้ดูก็เกิดความรู้สึกว่า เราได้พูดคุยกับลูกค้าเยอะขึ้น และเริ่มรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่เราต้องการอยู่ เพราะว่าลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มที่สนใจจริงๆ เป็นผู้ซื้อจริงๆ ถึงแม้ว่าเพิ่งสมัครเป็น Free Member

หลังจากที่ได้ใช้อาลีบาบาก็เริ่มมีการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้น จึงคิดว่าน่าจะสมัครเป็น Gold Supplier Member เพื่อใช้ในการโปรโมทเว็บไซต์ ซึ่งก่อนที่จะใช้ อาลีบาบา ตลาดหลักของเราจะอยู่ที่เอเชียใต้ 

แต่พอหลังจากที่ได้ได้สมัคร Gold Supplier Member กลุ่มลูกค้าของเราก็ขยายไปยัง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรป อย่างเช่น ออสเตรีย จอร์เจีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเมื่อใช้มาสักระยะนึง ยอดขายเราเพิ่มขึ้น 10% ทุกๆ ปี หลังจากที่มี อาลีบาบาเข้ามาช่วยทำให้เรารู้สึกว่าฐานลูกค้าเราอาจจะมีกำลังซื้อน้อยลง เราจึงเข้า อาลีบาบามากขึ้นเพื่อให้มีลูกค้าเข้ามาทดแทนลูกค้าที่หายไป


เมื่อเป็น Gold Supplier Member สิ่งแรกที่เห็นได้ เมื่อเราคีย์สินค้าเข้าไปในเว็บ สินค้าของเราจะอยู่ในอันดับต้นๆ หรือเมื่อลูกค้าเข้ามาค้นหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการ สินค้าของเราก็จะอยู่ในอันดับต้นๆ ด้วยเช่นกัน เมื่อก่อนที่เป็น Free Member การติดต่อจากลูกค้าจะอยู่ที่ 1-2 ออเดอร์ต่อวัน แต่เมื่อเป็น Gold Supplier Member การติดต่อจากลูกค้าจะอยู่ที่ 10 ออเดอร์ต่อวัน เราจึงสามารถที่จะติดต่อและเพิ่มเติมลูกค้าได้มากขึ้น

เมื่อใช้อาลีบาบาเรามีเวลามาคิดการตลาดได้มากขึ้น สามารถวางแผนได้ว่าจะเลือกขายตลาดด้านไหน แทนที่จะเอาเวลาไปอยู่ในต่างประเทศเป็นหลัก

เรามองว่า เรามีสินค้าที่มีคุณภาพและเรามีเว็บไซต์ที่ดีที่ ทำให้ลูกค้ามั่นใจในได้ในระดับหนึ่งที่ว่าเราเป็นซัพพลายเออร์ที่ดี และเราหวังว่าธุรกิจเราจะเจริญเติมโตไปกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพไปพร้อมๆ กัน